Nghệ An chốt phương án mở rộng thành phố Vinh

Đề xuất sáp nhập Thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về thành phố Vinh
Đề xuất sáp nhập Thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc về thành phố Vinh
Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Thành phố Vinh mở rộng sẽ sáp nhập toàn bộ địa giới hành chính thị xã Cửa Lò hiện nay và 6 xã của huyện Nghi Lộc gồm: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái và Khánh Hợp.

Sáng 09/08/2022, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến về dự thảo Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

TP Vinh sẽ sáp nhập thêm Thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc

Tại cuộc làm việc, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình 3 phương án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Vinh. Trên cơ sở phân tích, đánh giá, lãnh đạo tỉnh cơ bản thống nhất lựa chọn phương án 3.

Cụ thể, phương án này điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò (diện tích tự nhiên 29,12 km2, dân số 57.445 người; có 7 đơn vị hành chính trực thuộc (gồm 7 phường); cùng với điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có 5 xã: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái của huyện Nghi Lộc (khoảng 39,27 km2 và quy mô dân số khoảng 45.878 người) về thành phố Vinh quản lý.

Tuy nhiên, trên cơ sở phân tích địa bàn, không gian phát triển, ý kiến các đại biểu thống nhất sẽ bổ sung xã Khánh Hợp của huyện Nghi Lộc về thành phố Vinh.Đây là phương án được đánh giá là phù hợp nhất với quy hoạch chung của thành phố Vinh đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 52/QĐ-TTg; có thể tiến hành thực hiện ngay các bước xây dựng hồ sơ Đề án mở rộng thành phố Vinh.

Cùng với đó, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ảnh hưởng là ít nhất. Số lượng cán bộ, công chức dôi dư phải thực hiện bố trí, sắp xếp là ít nhất (1 cấp huyện); đồng thời không di dời phải lựa chọn địa điểm mới để xây dựng trung tâm hành chính của huyện Nghi Lộc. Giảm chi đầu tư xây dựng mới kết cấu hạ tầng, các công trình phúc lợi…

Tập trung dẩy nhanh tiến độ

Kết luận nội dung cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá đây là phương án “vừa chín tới” trong bối cảnh hiện nay để thực hiện việc mở rộng không gian phát triển theo hướng biển cho thành phố Vinh.

Người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh quan tâm tham mưu, vạch ra lộ trình chặt chẽ, chi tiết, tập trung đẩy nhanh tiến độ; làm việc nhuần nhuyễn, chặt chẽ, thông tin đầy đủ đến người dân, tranh thủ ý kiến các tầng lớp nhân dân để sớm hoàn thiện hồ sơ.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị nghiên cứu lại Quyết định số 52/QĐ-TTg ngày 14/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050; nếu có bất cập thì kịp thời đề xuất sửa đổi để gắn với quy hoạch tỉnh.


💢 Điểm tin bất động sản ngày 05/02/2023


Cũng tại cuộc làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý đã trao đổi một số nội dung trong thời gian tới đối với lãnh đạo các địa phương liên quan, trong đó thị xã Cửa Lò cần vào cuộc với tinh thần chung tay cùng tỉnh để thực hiện Đề án; thực hiện tốt công tác tư tưởng để tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, cán bộ, sự đồng thuận của nhân dân.

Đặc biệt, trong thời gian thực hiện các bước theo quy định để tiến hành sáp nhập về thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò cần tiếp tục thực hiện các chiến lược phát triển đã vạch ra với tinh thần, quyết tâm cao xây dựng thị xã tươi đẹp hơn; không để tư tưởng chờ sáp nhập ảnh hưởng đến các nhiệm vụ chung.

Như vậy, sau khi phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh, Nghệ An sẽ thuê tư vấn xây dựng Đề án, tiếp đó trình Bộ Nội vụ, Chính phủ và Quốc hội xem xét quyết định.

Thành phố Vinh hiện nay có diện tích tự nhiên 105,00 km2/150 km2 (đạt 70% tiêu chí), dân số 348.846 người/150.000 người (đạt 232,6% tiêu chí); có 25 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 16 phường và 9 xã (tỷ lệ đô thị đạt 64% tiêu chí).Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:Việc mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh nhằm cụ thể hóa Quyết định số 52/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn 2050; Quyết định số 827/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đồng thời, nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế để nâng vị thế và tầm ảnh hưởng của thành phố Vinh, là cơ hội để thành phố Vinh nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung phát triển nhanh và toàn diện hơn trong thời gian tới; xứng tầm là đô thị hạt nhân của tỉnh và của vùng.

Việc phát triển đô thị Vinh sẽ là bước đột phá trong việc phát triển kinh tế – xã hội, phát huy các tiềm năng, giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương; là động lực phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, của vùng Bắc Trung Bộ.

Theo Báo Nghệ AnTheo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
[KHU ĐÔ THỊ VÀNH ĐAI 4 BÌNH DƯƠNG]
GIÁ F0 TẠI RICHLAND RESIDENCE - THUẬN LỢI 2
BAO GỒM ĐẤT NỀN, NHÀ XÃ HỘI, NHÀ PHỐ TM

4.8/5 - (6 bình chọn)
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây