Tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh

131
Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh
Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Cục Đường sắt Việt Nam hiện đang tiến hành thu thập ý kiến góp ý cho báo cáo đầu kỳ của Quy hoạch tuyến đường sắt quốc gia Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Dự án này được lập bởi liên danh tư vấn gồm Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng giao thông vận tải (TRICC-JSC) và Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI).

Tầm quan trọng của tuyến đường sắt Đông – Tây

Tuyến đường sắt Đông – Tây là một trong những tuyến chính của đường sắt quốc gia, kết nối thủ đô Hà Nội với các khu vực quan trọng như Hải Phòng và Lào Cai. Tuyến này đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hành khách và hàng hóa, chiếm gần 50% khối lượng vận tải của hệ thống đường sắt quốc gia.

Theo quy hoạch, đề xuất nghiên cứu tuyến đường sắt mới Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh với tiêu chuẩn 1.435mm tiên tiến, hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận tải trong giai đoạn 2030 và hướng tới 2050. Đây là một bước cải tiến quan trọng để phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế và xã hội của các địa phương nằm dọc tuyến đường sắt này.

Chi tiết về tuyến đường sắt mới

Tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh có tổng chiều dài hơn 441km và vận tốc thiết kế tối đa là 160km/h. Tuyến đi qua các tỉnh/thành phố như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh.

Trên tuyến đường sắt này, có khoảng 56 cầu lớn với tổng chiều dài lên đến 47.5km, đi qua các sông lớn như sông Hồng, sông Lô, sông Bạch Đằng và các đoạn đường bộ cao tốc như Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Quảng Ninh, và các đường quốc lộ cũng như đường tỉnh.

Tuyến đường sắt này cũng bao gồm 11 hầm với tổng chiều dài khoảng 10km. Trên toàn tuyến từ Lào Cai đến Quảng Ninh, có tổng cộng 41 ga.

Các ga trên tuyến này được phân thành 5 loại khác nhau:

Ga lập tàu gồm: Lào Cai, Yên Thường, Nam Hải Phòng, Hạ Long và Cái Lân.

  • Ga Lào Cai: Ga giao tiếp liên vận quốc tế.
  • Ga Hạ Long: Chỉ lập tàu khách.
  • Ga Cái Lân và Ga Yên Thường: Chỉ lập tàu hàng.

Ga trung gian phục vụ cả hành khách và hàng hóa: Yên Bái, Phú Thọ, Việt Trì, Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên, Tam Hợp, Bắc Hồng, Đông Anh, Lạc Đạo, Hải Dương.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương,bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 01:58 PM, 23/06/2024)


Ga cảng biển: Lạch Huyện, Nam Đồ Sơn, Nam Đình Vũ, Đình Vũ.

Ga dọc đường nhường tránh tàu: Thái Niên (mới), Sơn Hà, Cam Cọn, Bảo Hà (mới), Châu Quế Thượng, Đông An, Tân Hợp, Yên Hợp, Y Can, Lệnh Khánh, Hạ Hòa (mới), Thanh Ba, Tiên Lữ, Thạch Lỗi, Trung Màu, Lương Tài, Bình Giang, Tứ Kỳ, Tân Viên, Phong Hải, Quảng Yên, Minh Khai.

Tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh là một dự án quan trọng đối với phát triển vận tải và kinh tế của khu vực và đất nước. Hy vọng rằng việc quy hoạch và nâng cấp tuyến đường sắt này sẽ đáp ứng được nhu cầu vận tải ngày càng tăng trong tương lai.

Tổng hợp bởi Duan24h.net


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

4.8/5 - (6 bình chọn)
Bài trướcĐặng Thị Hoàng Yến (Maya Dangelas) là ai? Tiểu sử và sự nghiệp
Bài tiếp theoTrung Ruồi là ai? Tiểu sử, đời tư và sự nghiệp Nguyễn Hà Trung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây