Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050: TP Cao Bằng và 9 huyện : Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang, Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình, Quảng Hòa, Thạch An, Trùng Khánh.

Vị trí địa lý của tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới, nằm ở vùng Đông Bắc, diện tích tự nhiên của tỉnh 6.700,3 km2, chiếm 2,02% diện tích tự nhiên của cả nước.

  • Phía Bắc và Đông Bắc giáp Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa với đường biên giới chung dài trên 333,403 km.;
  • Phía Nam giáp tỉnh Bắc Kạn;
  • Phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lạng Sơn;
  • Phía Tây giáp tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang.

Tỉnh có 10 đơn vị hành chính trực thuộc theo Nghị quyết số 864/NQ – UBTVQH14 ngày 10/01/2020 và Nghị quyết số 897/NQ – UBTVQH14 ngày 11/02/2020 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, các đơn vị hành chính cấp huyện gồm: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang, Hà Quảng, Hòa An, Nguyên Bình, Quảng Hòa, Thạch An, Trùng Khánh và thành phố Cao Bằng.

Cao Bằng là tỉnh có đường biên giới với Trung Quốc dài nhất của Việt Nam với 333 km tiếp giáp tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) ở phía Bắc và Đông Bắc, có các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, cùng nhiều lối mở, cặp chợ biên giới tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại và du lịch phát triển. Với vị trí nằm ở cửa ngõ giao lưu hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh Tây, Tây Nam Trung Quốc (Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu) ra biển và đến các nước ASEAN, việc mở các tuyến đường qua Cao Bằng sẽ rút ngắn đáng kể chi phí vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp hai nước.

Mục tiêu lập Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

a) Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế đặc thù của tỉnh về vị trí địa kinh tế – chính trị chiến lược là cửa ngõ, cầu nối trên hành lang giao thương kinh tế từ các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Trung Quốc (bao gồm tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh, Tây Tạng, Quảng Tây) qua Cao Bằng – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh – ra biển và đến các nước ASEAN; là trục giao thông quan trọng kết nối với các tỉnh trong khu vực lân cận (như Bắc Kạn, Thái Nguyên và từ Thành phố Hà Nội đi các tỉnh miền Trung, miền Nam); về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn; và các điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên đặc thù khác của tỉnh để Cao Bằng trở thành tỉnh phát triển khá và bền vững của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

b) Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là công cụ pháp lý quan trọng, cơ sở để chính quyền các cấp tỉnh Cao Bằng lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý toàn diện, thống nhất trong phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hội nhập, đối ngoại trên địa bàn; là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Cao Bằng trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn và xóa bỏ sản xuất tự cung, tự cấp, nhỏ lẻ trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, sử dụng để hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển, tổ chức không gian phát triển đảm bảo tính kết nối, đồng bộ trong hệ thống quy hoạch quốc gia có liên quan trên địa bàn tỉnh; là căn cứ khoa học và thực tiễn để xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn trên địa bàn tỉnh.

c) Cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bổ đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn.

d) Loại bỏ các quy hoạch chồng chéo ảnh hưởng đến đầu tư phát triển. Xây dựng kịch bản phát triển, ý tưởng và phương án tổng thể, sắp xếp, bố trí hợp lý không gian nhằm giải quyết các vấn đề xung đột về không gian, định hướng không gian đáp ứng các nhu cầu phát triển trong thời kỳ quy hoạch.

đ) Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng xây dựng các chỉ tiêu chủ yếu theo chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm tính khả thi và tiến độ thực hiện.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương,bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 02:05 AM, 18/06/2024)


e) Quy hoạch tỉnh sẽ đưa ra các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh thực hiện các khâu đột phá chiến lược về phát triển hạ tầng, nhân lực, kinh tế cửa khẩu, du lịch, nông, lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến; xây dựng phương án phát triển tổng thể và định hướng bố trí hợp lý không gian phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ quy hoạch.

Tài liệu, bản đồ quy hoạch tỉnh Cao Bằng

Báo cáo thuyết minh tổng hợp quy hoạch tỉnh Cao Bằng

Bản đồ vị trí và mối liên hệ vùng

Bản đồ phương án phát triển hệ thống đô thị, nông thôn

Bản đồ phương án tổ chức không gian và phân vùng chức năng

Bản đồ phương án phát triển kết cấu hạ tầng xã hội

Bản đồ phương án phát triển dịch vụ

Bản đồ phương án phát triển du lịch

Bản đồ phương án phát triển văn hóa, thể thao

Bản đồ phương án phát triển y tế

Bản đồ phương án phát triển khoa học công nghệ

Bản đồ phương án phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Bản đồ phương án phát triển nông, lâm nghiệp và thủy sản

Bản đồ phương án phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật

Bản đồ phuong án phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải

Bản đồ phương án quy hoạch sử dụng đất

Bản đồ phương án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện

Bản đồ vị trí các dự án ưu tiên thực hiện

Tổng hợp bởi Duan24h.net


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây [DANH SÁCH ỦNG HỘ]:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

4.8/5 - (6 bình chọn)
Bài trướcÔng Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Phương Hằng) là ai?
Bài tiếp theoBản đồ nước Nga (Map of Russia, Карта России, 俄罗斯地图)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây