Phát triển đô thị dọc các tuyến vành đai và cao tốc tại Bình Dương

76
Đô thị Thuận An, Dĩ An nhìn từ trên cao. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bình Dương
Đô thị Thuận An, Dĩ An nhìn từ trên cao. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bình Dương

Bình Dương triển khai quy hoạch phát triển đô thị và dịch vụ trên quỹ đất rộng khoảng 18.000-20.000 ha dọc theo các đường vành đai và cao tốc từ nay đến năm 2030. Thông tin này được lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chia sẻ trong hội nghị xem xét và cho ý kiến về quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Hiện tại, Bình Dương đã định hướng quy hoạch khoảng 18.500 ha đất cho đô thị công nghiệp đến năm 2030. Đối với hành lang sinh thái, các khu vực dọc sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và hồ Dầu Tiếng sẽ phát triển thành các đô thị, dịch vụ, và thương mại chất lượng cao. Trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, kế hoạch ưu tiên xây dựng khu liên hợp rộng 1.500 ha tại huyện Bàu Bàng, dự kiến sẽ trở thành nơi tổ chức các sự kiện văn hóa và thể thao quốc gia.

Từ nay đến năm 2030, Bình Dương cần khoảng 18.000-20.000 ha đất để phát triển đô thị và dịch vụ dọc theo các đường vành đai và cao tốc, với mục tiêu tạo ra hành lang kinh tế vùng từ cửa khẩu Tây Ninh đến cảng Cái Mép và sân bay Long Thành.

Theo đồ án quy hoạch, không gian phát triển tỉnh Bình Dương được chia thành ba vùng động lực chính. Thứ nhất, vùng đô thị cửa ngõ gồm TP Thuận An và Dĩ An, sẽ được phát triển thành đô thị thông minh, hiện đại, đáng sống và trở thành trung tâm kinh tế – tài chính của vùng Đông Nam Bộ. Khu vực này sẽ tập trung vào việc nâng cấp, tái thiết và chỉnh trang đô thị.

Thứ hai, vùng trung tâm bao gồm TP Thủ Dầu Một, TP Tân Uyên, TP Bến Cát và huyện Bàu Bàng, sẽ là vùng lõi của đô thị thông minh. Tại đây, Bình Dương sẽ phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, và mô hình công nghiệp – đô thị – dịch vụ thế hệ mới. Khu vực này sẽ từng bước hình thành công viên khoa học – công nghệ, thu hút các ngành sản xuất điện, điện tử, chíp và công nghệ bán dẫn.

Cuối cùng, vùng đô thị phía Bắc gồm các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng và Bắc Tân Uyên sẽ là vùng dự trữ xanh, tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái. Đây sẽ là vùng vệ tinh của tỉnh, phát triển sau khi vùng trung tâm đã được lấp đầy và công nghiệp phía Nam đã được di dời lên.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, các định hướng không gian phát triển sẽ đóng góp quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân khoảng 10% trong giai đoạn 2021-2030, giúp Bình Dương vượt qua bẫy thu nhập trung bình.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết đồ án quy hoạch thời kỳ 2021-2030 đã cơ bản hoàn thành và dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 6. Lễ công bố quy hoạch sẽ được tổ chức vào tháng 7, kết hợp với các hoạt động thu hút đầu tư và khởi công dự án Vành đai 4 TP.HCM đoạn qua tỉnh Bình Dương.

Là thủ phủ công nghiệp của miền Nam, Bình Dương đang có nhu cầu lớn về phát triển đô thị và tạo nguồn cung nhà ở, đặc biệt là tại các khu vực trung tâm như TP. Thủ Dầu Một, Dĩ An và Thuận An. Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh đặt kế hoạch xây dựng thêm gần 11.000 căn nhà, tương đương hơn 25 triệu m² sàn. Trong đó, nhà ở thương mại chiếm tỷ trọng gần 65% với hơn 16 triệu m² sàn, nhà ở xã hội và nhà tái định cư chiếm 11%, phần còn lại là nhà ở hộ gia đình và cá nhân tự xây dựng.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội K Home New City (TP mới Bình Dương),bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 11:18 PM, 22/07/2024)


Tổng hợp từ Vnexpress.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây