Tại sao nhiều dự án bất động sản không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng ?

167
Nhiều dự án bán nhà hình thành trong tương lai không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng
Nhiều dự án bán nhà hình thành trong tương lai không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng

Theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản 2014, các dự án bất động sản trước khi mở bán phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng. Nhưng hiện đa phần chủ đầu tư đều tìm cách bỏ qua thủ tục này để né phí và thủ tục chứng minh năng lực tài chính.

Vì sao mua căn hộ phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng?

Chứng thư bảo lãnh rất quan trọng, vậy tại sao doanh nghiệp lại không mấy mặn mà? Lý giải vấn đề này, Tổng giám đốc một doanh nghiệp BĐS cho hay: “NHNN yêu cầu NH thương mại phải phát hành chứng thư bảo lãnh thì người thụ hưởng cụ thể là khách hàng, nhưng người chịu phí là chủ đầu tư. Phí bảo lãnh niêm yết khoảng trên 1%, vậy dự án xây trong 3 năm mức phí là 3%. Liệu rằng, một căn hộ bán chủ đầu tư lợi nhuận được bao nhiêu % mà đã phải chịu thêm 3% này?”.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, một số doanh nghiệp không vay vốn NH thì không nhất thiết cần đến bảo lãnh NH. Trong trường hợp này, uy tín của doanh nghiệp được coi là bảo lãnh (!?).

Theo lãnh đạo một NH thương mại tại TP.HCM cho biết, khi tài trợ vốn để chủ đầu tư phát triển dự án, NH sẽ tài trợ luôn cho khách hàng có nhu cầu vay vốn. Qua đó, NH sẽ phát hành thêm chứng thư bảo lãnh. “Mức phí bảo lãnh khác nhau tuỳ thuộc vào số tiền của khách hàng vay và mức độ tín nhiệm của chủ đầu tư. Tuy nhiên mức phí này dù ít hay nhiều thì chủ đầu tư là người gánh… nên họ sẽ tìm cách né”.

Theo Tổng hợp

Sắp triển khai Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương,bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 02:43 AM, 18/06/2024)Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

4.8/5 - (9 bình chọn)
Bài trướcPhó tổng giám đốc Địa ốc Alibaba – Huỳnh Thị Ngọc Như bị bắt
Bài tiếp theoRà soát nguồn gốc đất công 12 dự án của Phú Hồng Thịnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây