Xây dựng nhà trên đất ở nông thôn có cần phải xin phép ?

120
Xin giấy phép xây dựng nhà trên đất ở nông thôn
Xin giấy phép xây dựng nhà trên đất ở nông thôn

Trường hợp xây dựng nhà cấp 4 trên đất ở nông thôn thuộc khu vực không nằm trong quy hoạch và có nhiều người dân đã xây nhà ở có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

Theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng quy định: Có 10 trường hợp khi xây dựng công trình nhà ở được miễn giấy phép xây dựng. Trong đó, có hai trường hợp khi xây dựng nhà ở không cần phải xin giấy phép xây dựng.Thứ nhất, những nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới bảy tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai, công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới bảy tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp 4, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Ngoài ra, đối với những công trình thuộc trường hợp thứ nhất thì khi xây dựng, chủ đầu tư công trình có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

Như vậy, trường hợp của bạn xây dựng nhà cấp 4 trên đất ở nông thôn và vị trí đất không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì được miễn giấy phép xây dựng.


World Cup 2022 : Xem World Cup 2022 trực tiếp, Lịch thi đấu chính thức

Theo Plo.vn (Trích dẫn bởi Duan24h.net)
Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
FACEBOOK FANPAGE | ZALO OFFICIAL | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
4.7/5 - (6 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây