Cao tốc TP HCM – TDM – Chơn Thành | Tiến độ dự án 06/2023

UBND tỉnh Bình Phước và Bộ GTVT nghiên cữu đầu tư tuyến cao tốc TP HCM - TDM - Chơn Thành
UBND tỉnh Bình Phước và Bộ GTVT nghiên cữu đầu tư tuyến cao tốc TP HCM - TDM - Chơn Thành
Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Thông tin cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành

Dự án đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu MộtChơn Thành có tổng chiều dài 68,7 km (đoạn qua TP.HCM khoảng 1,7km, đoạn qua tỉnh Bình Dương khoảng 60km và đoạn qua tỉnh Bình Phước khoảng 7km).

Theo thiết kế, đoạn tuyến nối cao tốc được đầu tư với quy mô 6 làn xe chạy suốt và 4 làn đô thị hai bên với bề rộng nền đường từ 60 – 64m.

Kết quả nghiên cứu bước đầu của Ban QLDA đường Hồ Chí Minh, dự án đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành gồm có hai đoạn:

  • Đoạn tuyến nối cao tốc dài 8,6km từ nút giao Gò Dưa (Vành đai 2 TP.HCM) đến nút giao An Phú (Vành đai 3 tỉnh Bình Dương)
  • Đoạn tuyến cao tốc từ nút giao An Phú đến quốc lộ 14 tại Chơn Thành (Bình Phước).

Đối với đoạn tuyến cao tốc, ở giai đoạn hoàn chỉnh sẽ có 6 làn xe. Ở giai đoạn phân kỳ giai đoạn 1 sẽ đầu tư quy mô 4 làn xe, bề rộng nền 17m.

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 24.274 tỉ đồng (chưa tính lãi vay). Trong đó vốn nhà nước tham gia 12.137 tỉ đồng, vốn nhà đầu tư tư nhân là 12.138 tỉ đồng.

Dự án được kỳ vọng hoàn thiện trước 2025.

Tiến độ thực hiện dự án

(04/06/2023) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Bình Phước đã có văn bản thống nhất kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ để cho phép tách một đoạn đường dài 7,1 km trên địa bàn tỉnh Bình Phước thành một dự án độc lập và triển khai theo hình thức đầu tư công. Phương án này đã được các địa phương liên quan đồng ý. Bộ GTVT cũng thông tin thêm rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhất trí báo cáo Chính phủ về việc bố trí khoảng 5.000 tỷ đồng cho toàn bộ Dự án cao tốc TP.HCM – Chơn Thành, trong đó có 1.000 tỷ đồng được hỗ trợ cho đoạn 7,1 km trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bộ GTVT đánh giá rằng, việc tách đoạn đường này thành dự án độc lập sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn bởi sẽ tiếp thu được sự tham gia của nguồn lực từ địa phương, đảm bảo thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và tự chủ nguồn cung cấp vật liệu để thực hiện dự án. Đồng thời, phương án này cũng sẽ nâng cao hiệu quả tài chính và hấp dẫn đầu tư theo hình thức Đối tác công tư (PPP) đối với đoạn đường qua tỉnh Bình Dương.

Về việc tách công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thành dự án độc lập đối với đoạn đường qua tỉnh Bình Dương, Bộ GTVT cho biết UBND tỉnh Bình Dương đã gửi văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ để triển khai theo hình thức đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ tỉnh Bình Dương; trong khi công tác xây dựng công trình sẽ được triển khai theo hình thức PPP. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương xem xét kỹ lưỡng, rà soát và hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư công, đầu tư PPP và các quy định pháp luật liên quan, trình cấp có thẩm quyền xem xét và quyết định.

(18/05/2023) Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thông qua một nghị quyết đồng thuận với đề xuất triển khai dự án xây dựng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Chơn Thành.


Dự án sẽ được thực hiện trong phạm vi từ đường Vành đai 3 đến tỉnh Bình Phước, với chiều dài khoảng 60,4km. Trong đó, đoạn từ đường Vành đai 3 đến biên giới giữa tỉnh Bình Dương và Bình Phước có chiều dài khoảng 53,3km, còn đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Phước dài khoảng 7,1km.

Dự án đòi hỏi việc giải phóng mặt bằng theo quy mô lộ giới 60m và đầu tư để hoàn thiện đường cao tốc với 6 làn xe cao tốc, 2 làn xe dừng khẩn cấp và các nút giao.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ bao gồm đoạn từ đường Vành đai 3 đến cầu Khánh Vân có chiều dài khoảng 7,7km, với việc giữ nguyên trạng đã được đầu tư từ dự án ĐT 743 và ĐT 747B.

Tiếp theo là đoạn từ cầu Khánh Vân đến biên giới giữa tỉnh Bình Dương và Bình Phước, với chiều dài 45,6km. Đoạn này sẽ yêu cầu việc giải phóng mặt bằng theo quy mô quy hoạch lộ giới 60m và đầu tư 4 làn xe cao tốc đầy đủ.

Giai đoạn 2 sẽ đầu tư để hoàn thiện đường cao tốc với quy mô 6 làn xe cao tốc từ đường Vành đai 3 đến ranh giới Bình Dương – Bình Phước.


Về phương thức đầu tư, dự kiến sẽ áp dụng hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao). Tổng mức đầu tư dự kiến cho giai đoạn 1 qua Bình Dương là gần 16.200 tỉ đồng, trong đó có 7.388 tỉ đồng dành cho việc giải phóng mặt bằng và 8.808 tỉ đồng cho công tác xây dựng. Nguồn vốn sẽ được huy động từ ngân sách của nhà nước (cấp trung ương và địa phương), vốn đầu tư hợp tác công tư (PPP) và các nguồn vốn khác.

(07/04/2023) Dự án đang gấp rút hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 4/2023. Dự án này được đề xuất đầu tư theo phương thức PPP, trong đó Nhà nước đầu tư góp vốn dưới 10.000 tỷ đồng.

(17/06/2022) HĐND tỉnh Bình Phước tổ chức kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề) khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 thông qua các nghị quyết dự án cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Kỳ họp cũng thông qua nghị quyết về việc thống nhất đề xuất giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền thực hiện dự án đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. Tỉnh Bình Phước sẽ bố trí ngân sách tỉnh thực hiện giải phóng mặt bằng (khoảng 314 tỉ đồng).

(13/05/2022) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có văn bản về việc cung cấp toàn bộ hồ sơ, kết quả nghiên cứu và các tài liệu liên quan của Dự án cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành cho tỉnh Bình Dương.Theo đó, lãnh đạo Bộ GTVT giao Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty Tư vấn thiết kế GTVT khẩn trương cung cấp toàn bộ hồ sơ, kết quả nghiên cứu và các tài liệu liên quan của dự án cho UBND tỉnh Bình Dương. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Bình Dương trong quá trình triển khai dự án.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh tiếp nhận các hồ sơ, tài liệu, kết quả nghiên cứu của dự án.

(17/04/2022) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 96/TB-VPCP ngày 4/4/2022 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện dự án đường Cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Theo Thông báo số 96 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của tỉnh Bình Dương và ý kiến của Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Bình Phước, TP HCM, giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền để triển khai Dự án đường cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành theo hình thức đối tác công tư, tạo tuyến giao thông trọng điểm, huyết mạch, góp phần kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh Bình Dương với Bình Phước và với vùng Tây Nguyên.

Tại cuộc họp mới đây về tiến độ triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương, dự kiến trong năm 2023 sẽ hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để triển khai giải phóng mặt bằng dự án.


(14/11/2021) UBND tỉnh Bình Phước vừa có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ GTVT đề nghị giao UBND tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện đầu tư dự án đường bộ cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một (Bình Dương) – Chơn Thành (Bình Phước), ngay trong quá trình phê duyệt chủ trương đầu tư.

Lý do dự án cao tốc này chậm trễ triển khai được thông tin do Bình Dương chưa có ý kiến trả lời nên báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành không kịp trình Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 2.

Đường cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành nằm trong quy hoạch hệ thống đường cao tốc kết nối với TP.HCM - Đồ họa: TTO
Đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành nằm trong quy hoạch hệ thống đường cao tốc kết nối với TP.HCM – Đồ họa: TTO

(21/05/2021) Tại Văn bản số 674/TTg-CN, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 20/TB-VPCP ngày 26/1/2021 của Văn phòng Chính phủ và ý kiến của Bộ Giao thông vận tải, tại Văn bản số 3391/BGTVT-KHĐT ngày 19/4/2021.

Đồng thời, để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương, UBND TPHCM báo cáo HĐND cấp tỉnh để đồng thuận giao UBND tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền thực hiện Dự án theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Nghị định số 35/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ.

Số/Ký hiệu 674/TTg-CN
Ngày ban hành 19/05/2021
Người ký Lê Văn Thành
Trích yếu V/v giao cơ quan có thẩm quyền thực hiện
Dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một (Bình Dương) – Chơn Thành (Bình Phước)
Cơ quan ban hành Thủ tướng Chính phủ
Phân loại Công văn
Tệp đính kèm: 674.signed.pdf (170740 Byte)

(13/04/2021) TP.HCM có văn bản kiến nghị Thủ tướng giao tỉnh Bình Phước là cơ quan có thẩm quyền triển khai đầu tư cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành và hỗ trợ nguồn vốn từ ngân sách Trung ương trong kế hoạch trung hạn 2021-2025 để triển khai dự án.(18/03/2021) Bình Phước đã làm việc với Bình Dương và TP Hồ Chí Minh, thống nhất việc đầu tư tuyến cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. Đây là tuyết giao thông huyết mạch, động lực phát triển kinh tế của địa phương và giảm tải cho các tuyến giao thông hiện hữu.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt, tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành dài 73 km, trong đó đoạn qua TP.HCM dài khoảng 2 km (dự kiến kết nối vào đường vành đai 2, tại nút giao Gò Dưa, TP Thủ Đức).

Đoạn đi qua tỉnh Bình Dương dài 60 km và tỉnh Bình Phước dài 11 km. Dự kiến dự án này còn kéo dài đến cửa khẩu Hoa Lư, kết nối với Campuchia. Tuyến cao tốc được thiết kế 6-8 làn xe.

(02/01/2021) Văn phòng Chính phủ ra văn bản số 10947/VPCP-CN 29/12/2020 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc nghiên cứu đầu tư tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

Số/Ký hiệu 10947/VPCP-CN
Ngày ban hành 29/12/2020
Người ký Nguyễn Cao Lục
Trích yếu V/v đầu tư tuyến Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành
Cơ quan ban hành Văn phòng Chính phủ
Phân loại Công văn
Tệp đính kèm: 10947.signed.pdf (153037 Byte)

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Phước phối hợp với Bộ GTVT triển khai nghiên cứu đầu tư tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm khả thi, hiệu quả.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, quy hoạch mạng lưới đường cao tốc Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tuyến đường cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) – Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) có tổng chiều dài khoảng 69km – 73km, tổng mức đầu tư khoảng 24.150 tỷ đồng và thực hiện trong giai đoạn trước năm 2030.

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi do Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh lập, 3 phương án đầu tư cao tốc này được đưa ra cân nhắc.

  • Phương án 1: Tuyến có điểm đầu tại Bình Chuẩn (Bình Dương), điểm cuối tại Chơn Thành đi theo hướng tuyến của của đường Mỹ Phước – Tân Vạn (Bình Dương), có chiều dài 55,6 km, tổng mức đầu tư 33.000 tỷ đồng.
  • Phương án 2 : Tuyến có điểm đầu tại nút giao An Phú (TP HCM), điểm cuối tại Chơn Thành, đi theo Tỉnh lộ 743,  745, có tổng mức đầu tư khoảng 27.500 tỷ đồng.
  • Phương án 3 : Tuyến có điểm đầu tại Bình Chuẩn, điểm cuối tại Chơn Thành, đi trùng theo hành lang đường sắt quy hoạch TP HCM – Lộc Ninh (Bình Phước), có chiều dài 55,9 km, tổng mức đầu tư 21.600 tỷ đồng.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây