Thông tin vụ án lừa đảo của địa ốc Alibaba (đã tuyên án)

1361
Địa ốc Alibaba - Hình : Internet
Địa ốc Alibaba - Hình : Internet

Cập nhật vụ án lừa đảo xảy ra tại Địa ốc Alibaba, các từ khóa được tìm kiếm nhiều : địa ốc Alibaba lừa đảo, vụ án địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Luyện lừa đảo, đất nền Alibaba, ….

(16/01/2023) Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba) và vợ là bị cáo Võ Thị Thanh Mai cùng kháng cáo kêu oan.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện vẫn cho rằng mình không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng.

Trong khi đó, bị cáo Võ Thị Thanh Mai có đơn kháng cáo kêu oan ở cả 2 tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Trong phiên xét xử trước đó, bị cáo Mai không kêu oan tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, 12 bị cáo khác có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Nguyễn Quang Sơn, Trương Thị Hồng Ngọc, Trang Chí Linh, Nguyễn Lê Hoàng Lan, Bùi Minh Đức, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Nguyễn Thị Vân Anh, Huỳnh Thị Ngọc Như, Nguyễn Thái Lĩnh, Trần Huy Phúc, Phan Ngọc Nguyên và Nguyễn Thái Lực.

(29/12/2022) TAND TP HCM tuyên phạt vụ án địa ốc Alibaba:

 • Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;
 • Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) 20 năm tù về cùng tội danh, 12 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).
 • Bị cáo Nguyễn Thái Lực bị tuyên 27 năm tù;
 • Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù;
 • Các bị cáo khác nhận 10-19 năm tù.
 • Bị cáo Huỳnh Kim Thắng (đang được tại ngoại để chữa bệnh ung thư) bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Video tòa tuyên án vụ địa ốc Alibaba (nguồn Báo Thanh Niên):

Tòa cũng kiến nghị cơ quan điều tra các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu (có dự án “ma” của Nguyễn Thái Luyện) cần làm rõ vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc tách thửa, nếu có sai phạm xử lý theo quy định của pháp luật; kiến nghị Công an TP HCM tiếp tục làm rõ và thu hồi 9 tỷ đồng mà bị cáo Mai đã chuyển cho hai cá nhân vì đây là tiền phạm tội.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Luyện và Mai liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại (được nêu chi tiết trong các phụ lục I, II của bản án) – tương đương 2.400 tỷ đồng.

Sắp triển khai Nhà ở xã hội K Home New City (TP mới Bình Dương),bao gồm căn hộ và nhà phố tìm hiểu thêm thông tin dự và điều kiện mua, trả góp, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 07:44 AM, 19/07/2024)


(26/07/2022) TAND TPHCM vừa quyết định đưa vụ án Công ty địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm thực hiện lừa đảo bán dự án “ma” chiếm đoạt tài sản ra xét xử vào ngày 12/08. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 12/10.

(26/03/2022) Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TPHCM cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố hình sự 23 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba).

heo đó, Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lĩnh – Tổng Giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện – và 18 bị can khác bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Võ Thị Thanh Mai – Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm, Nguyễn Thái Lực – Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện – bị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Riêng bị can Huỳnh Thị Kim Thắng – kế toán trưởng Công ty Alibaba – bị truy tố tội rửa tiền.

(19/12/2020) Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có kết luận điều tra chuyển viện kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố 23 bị can là lãnh đạo và nhân viên Công ty CP địa ốc Alibaba với các tội danh ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ và ‘Rửa tiền’.

Thông tin xác nhận Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang viện kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố 23 bị can là lãnh đạo và nhân viên Alibaba với các tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực - Ảnh Công an cung cấp
Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực – Ảnh Công an cung cấp

Cụ thể 20 bị can bị đề nghị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm:

 • Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba),
 • Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Nguyễn Thái Luyện, tổng giám đốc Công ty Alibaba),
 • Trương Thị Hồng Ngọc (giám đốc Công ty địa ốc Tia Chớp),
 • Nguyễn Văn Kiên (giám đốc Công ty địa ốc Sparta Land);
 • Bùi Minh Đức (giám đốc Công ty địa ốc TLL Land),
 • Trần Huy Phúc (giám đốc Công ty địa ốc Chiến Binh Thép),
 • Nguyễn Trung Trường (giám đốc Công ty địa ốc Long Thành Capital),
 • Vi Thị Hiến (giám đốc Công ty địa ốc Sunny Land),
 • Nguyễn Quang Sơn (giám đốc Công ty địa ốc Ali Land);
 • Nguyễn Trần Phúc Nguyên (đại diện pháp luật Công ty địa ốc Ali Land),
 • Vũ Hoàng Hải (giám đốc Công ty địa ốc Big Bang),
 • Nguyễn Thị Vân Anh (giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng),
 • Trịnh Minh Pháp (giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng),
 • Trang Chí Linh (tổng giám đốc pháp lý Công ty Alibaba);
 • Huỳnh Thị Ngọc Như (phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo),
 • Đào Thị Thanh Lợi (phó tổng giám đốc phụ trách nhân sự),
 • Nguyễn Lê Hoàng Lan (phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông),
 • Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên (cùng là nhân viên Alibaba),
 • Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, nhân viên phụ trách pháp lý của công ty Alibaba.

Hai bị can bị đề nghị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” là Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện, giám đốc Công ty Alibaba Law Firm) và Nguyễn Thái Lực (em ruột Nguyễn Thái Luyện).

Bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị đề nghị truy tố tội “Rửa tiền”.

Một sự kiện tất niên của Địa ốc Alibaba lúc còn hoạt động

(24/09/2019) Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công ty Alibaba được thành lập năm 2016, ngành nghề kinh doanh chính là môi giới, kinh doanh bất động sản. Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thái Luyện góp vốn khoảng 80%, hai cổ đông là Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (cả ba là anh em ruột).

Bị can Trang Chí Linh - Ảnh: NGỌC KHẢI
Bị can Trang Chí Linh – Ảnh: NGỌC KHẢI

Cơ quan điều tra xác định Luyện chủ mưu, cầm đầu vụ án khi chỉ đạo và cùng Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên, quy mô hơn 2.600 nhân viên. Từ đó thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (là người thân) đứng tên, tự vẽ ra hơn 40 “dự án” không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…, sau đó quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho khách hàng.

Tính đến ngày 30-6-2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỉ đồng.

Nhân viên địa ốc Alibaba - Hình : Internet
Nhân viên địa ốc Alibaba – Hình : Internet

Qua điều tra ban đầu xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi, “núp bóng” hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra cũng xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Tổng hợp bởi Duan24h.net

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Quét mã QR để mở nhanh bài viết này trên điện thoại, máy tính bảng.

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

1 BÌNH LUẬN

 1. 2600 nhân viên mà, ko phải 26 nhân viên .mà cơ quan chức năng đến hôm nay mới bắt là sao? Thực sự bó tay. Dân khổ sẽ khổ nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây