9 nhóm quy định mới trong Luật Đất Đai 2024

69
9 nhóm quy định mới trong Luật Đất Đai 2024
9 nhóm quy định mới trong Luật Đất Đai 2024

Trong Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) được biết đến là Luật số 31/2024/QH15. Đây là một bước quan trọng trong quá trình phát triển pháp luật đất đai với nhiều điều chỉnh và bổ sung mang tính chi tiết và đồng nhất.

Thứ nhất, Luật Đất đai năm 2024 có trọng điểm tập trung là sửa đổi và bổ sung quy định về người sử dụng đất, nhằm đảm bảo sự thống nhất với các quy định trong Bộ luật Dân sự, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Luật Quốc tịch, và Luật Đầu tư.

Quan trọng nhất, Luật này loại bỏ sự phân biệt giữa công dân Việt Nam cư trú trong nước và ở nước ngoài trong việc tiếp cận đất đai, mở ra cơ hội công bằng hơn cho tất cả các cá nhân.

Ngoài ra, Luật Đất đai 2024 cũng đi sâu vào việc không phân biệt giữa các tổ chức kinh tế trong nước và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư từ nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển kinh tế và đầu tư trong đất nước.

Bổ sung, hoàn thiện quy định về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất

Thứ hai, Luật Đất đai năm 2024 đã bổ sung, hoàn thiện quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; bảo đảm thống nhất giữa Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và quy định pháp luật khác có liên quan;

Thứ ba, Luật Đất đai năm 2024 đã hoàn thiện quy định về quy hoạch sử dụng đất theo hướng xây dựng hệ thống quy hoạch sử dụng đất đai đồng bộ ở 03 cấp song vẫn bảo đảm đồng bộ với pháp luật về quy hoạch; tăng cường công khai, minh bạch, sự tham gia của người dân trong công tác lập quy hoạch sử dụng đất;

Thứ tư, Luật Đất đai năm 2024 đã quy định rõ ràng, cụ thể hơn về thẩm quyền, mục đích, phạm vi thu hồi đất, điều kiện, tiêu chí, trình tự, thủ tục thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng tuân thủ Hiến pháp; trong đó, quy định rõ 31 trường hợp cụ thể;

Bổ sung, hoàn thiện các quy định về cấp sổ đỏ, tài chính đất đai

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 06:12 AM, 23/04/2024)


Thứ năm, Luật Đất đai năm 2024 đã hoàn thiện các quy định về phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

Thứ sáu, Luật Đất đai 2024 đã luật hóa và bổ sung, hoàn thiện các quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất nhằm giải quyết tốt những bất cập, vướng mắc trong quản lý và sử dụng đất do lịch sử để lại và từ yêu cầu mới của thực tiễn.

Thứ bẩy, Luật Đất đai 2024 hoàn thiện các quy định về chính sách tài chính về đất đai. Bổ sung, hoàn thiện quy định về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất bảo đảm thống nhất giữa Luật Đất đai và các luật khác có liên quan.

Luật Đất dai năm 2024 cũng hoàn thiện cơ chế xác định giá đất, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Luật Đất đai 2024: Quy định rõ ràng hơn về tập trung, tích tụ đất nông nghiệp

Thứ tám, Luật Đất đai năm 2024, hoàn thiện quy định về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất lần đầu cho cá nhân là người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo sinh sống tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hoàn thiện các quy định về chế độ sử dụng đất để khơi dậy tiềm năng, phát huy cao nhất nguồn lực tài nguyên đất đai, phù hợp với xu thế phát triển.

Quy định rõ ràng hơn về tập trung đất nông nghiệp; tích tụ đất nông nghiệp; chuyển nhượng đất nông nghiệp. Bổ sung quy định về chế độ sử dụng đất đa mục đích…

Thứ chín, Luật Đất đai năm 2024 đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai.

Đồng thời, Luật cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý và sử dụng đất, bảo đảm quản lý tập trung, thống nhất, vận hành, kết nối và chia sẻ thông tin từ Trung ương đến địa phương./.

Theo Chinhphu.vn

5/5 - (1 bình chọn)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcBản đồ quy hoạch, kế hoạch huyện Vị Xuyên (Hà Giang)
Bài tiếp theoLuật Đất đai số 31/2024/QH15

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây