Luật Đất đai 2024 giúp Việt kiều dễ dàng sở hữu nhà đất tại Việt Nam

55
Luật Đất đai 2024 giúp Việt kiều dễ dàng sở hữu nhà đất tại Việt Nam
Luật Đất đai 2024 giúp Việt kiều dễ dàng sở hữu nhà đất tại Việt Nam

Luật Đất đai 2024 đã đưa ra những thay đổi quan trọng, đặc biệt hỗ trợ Việt kiều khi muốn mua nhà trong nước một cách thuận lợi hơn, tránh khỏi tình trạng phải nhờ người thân đứng tên hộ.

Các điều chỉnh trong Luật Đất đai 2024 tập trung chủ yếu vào 5 nhóm vấn đề, trong đó có nhóm quy định nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người sử dụng đất. Điều đáng chú ý là sự mở rộng quyền sử dụng đất đối với công dân Việt Nam, bao gồm cả những người định cư sinh sống ở nước ngoài.

Theo Điều 4, người sử dụng đất được bổ sung thêm một nhóm đặc biệt, đó là người gốc Việt định cư ở nước ngoài nhưng không giữ quốc tịch Việt Nam, hay còn gọi là Việt kiều. Nhóm này sẽ được đặc quyền hưởng đầy đủ quyền lợi liên quan đến đất đai và nhà ở, tương đương với những người dân trong nước và người Việt định cư ở nước ngoài giữ quốc tịch Việt Nam.

Trong Luật mới, Điều 28 đã đặc điểm chi tiết về việc người gốc Việt định cư ở nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam và được quyền mua, thuê nhà ở có liên quan đến quyền sử dụng đất, nhận quyền sử dụng đất trong các dự án phát triển nhà ở; cũng như được quyền thừa kế quyền sử dụng đất và các loại đất khác trong cùng thửa đất có nhà (những quy định mà Luật hiện hành chưa có). Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều khi liên quan đến vấn đề nhà đất trong nước.

Việt Kiều sẽ được đặc quyền hưởng đầy đủ quyền lợi liên quan đến đất đai và nhà ở
Việt Kiều sẽ được đặc quyền hưởng đầy đủ quyền lợi liên quan đến đất đai và nhà ở

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM, đã đưa ra nhận định về ảnh hưởng tích cực của luật Đất đai mới và luật Nhà ở, Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ năm 2025 đối với việc Việt kiều đầu tư và mua nhà ở tại Việt Nam. Ông Hậu đánh giá rằng các quy định trong các luật này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều trong quá trình đầu tư và mua bất động sản tại quê hương.

Theo ông, mặc dù hiện nay đã có quy định cho phép Việt kiều mua nhà tại Việt Nam, nhưng thực tế thủ tục và giấy tờ chứng minh nguồn gốc Việt Nam phức tạp đã tạo ra những khó khăn và làm mất lòng tin của Việt kiều. Nhiều trong số họ đã phải chọn cách sử dụng người thân để đứng tên trong giao dịch mua bán bất động sản, nhưng điều này lại gây ra những tranh chấp và kiện tụng khi có vấn đề xảy ra trong gia đình.

Ông Hậu nhấn mạnh rằng sự rối rắm không chỉ đối với Việt kiều mà còn ảnh hưởng đến chủ đầu tư khi họ không biết liệu dự án của mình có thể bán cho Việt kiều hay không, do đòi hỏi sự phê duyệt từ các cơ quan quản lý.

Ông tin rằng việc có những quy định rõ ràng trong Luật Đất đai 2024 sẽ làm nền tảng cho Chính phủ hướng dẫn các cơ quan tư pháp, giúp đơn giản hóa quy trình chứng minh nguồn gốc Việt và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân, đặc biệt là Việt kiều, khi thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản tại Việt Nam.

Theo Vnexpress.net

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 05:11 PM, 13/04/2024)


5/5 - (1 bình chọn)

Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcTrình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong Luật Đất đai 2024
Bài tiếp theoÁ hậu Quế Vân là ai? Tiểu sử, đời tư và sự nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây