7 nguyên nhân khiến người Việt thích gom mua đất

90

Người Việt mê đất có thể được xem là nguyên nhân của mọi cơn nóng sốt bất thường vừa qua. Người Việt sẵn sàng vét sạch vốn liếng, vay mượn mua đất để dành, cất nhà, dù sống thiếu thốn, trả nợ hàng chục năm.

Dưới đây sẽ là 7 lý do vì sao người Việt mê đất và sẵn sàng gom đất bằng mọi giá, bất chấp giá ảo, sốt ảo hay ôm đất ngay trong thị trường địa ốc nguội lạnh đóng băng.

1. Định kiến xã hội – có đất là giàu

Người Việt Nam từng quan niệm “tấc đất tấc vàng”. Với tư tưởng càng nhiều đất càng tốt, càng nắm trong tay quỹ đất càng lớn thì càng chứng minh được sự giàu có đã ăn sâu vào máu nhiều người Việt. Họ thường xây nhà cao cửa rộng để thỏa mãn sĩ diện, chứng minh sự giàu có chứ không hẳn vì nhu cầu.

2. Ẩn ức giai cấp

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, địa chủ là giai cấp giàu có nhờ có nhiều đất đai và có tiếng nói trong xã hội. Đại đa số người Việt đều làm thuê, chịu sự lệ thuộc vào giai cấp địa chủ vì cần đất đai để canh tác. Do đó, từ xa xưa, người Việt có mong mỏi vươn lên từ tá điền thành người có nhiều đất đai để thay đổi địa vị xã hội, làm chủ cuộc đời.

3.Ảnh hưởng từ nền kinh tế nông nghiệp

Nền kinh tế nông nghiệp khiến cuộc đời người Việt chỉ gắn bó với mảnh vườn, đồng áng. Đất đai là tài sản quan trọng để canh tác, trồng trọt và nuôi sống gia đình. Vì vậy, người Việt mê đất bởi đó là công cụ mưu sinh. Đất đai gắn liền với kinh tế đại đa số người Việt do xuất phát điểm của nền kinh tế thuần nông.

4. Cho rằng đất là hàng hóa thiết yếu

Người Việt cho rằng đất là hàng hóa quan trọng nhất, mà mỗi người cần phải tạo dựng được trong đời. Mảnh đất ngôi nhà được xem trọng không thua kém cơm ăn, áo mặc và được người Việt xem là hàng hóa thiết yếu. Cho nên, họ thường quấn quật làm việc cả cuộc đời chỉ mong muốn hoàn thành nhiệm vụ mua đất cất nhà.

Đây được xem là sự ngộ nhận kéo dài qua nhiều thế hệ người Việt đến nay chưa từng thay đổi. Ở nhà thuê hoặc không có nhà đất để ở được xem như cuộc đời thất bại vẫn bị ám ảnh qua nhiều thế hệ người Việt.

Nhưng thực tế lại cho thấy, đất đai nhà cửa được đánh giá là nhóm sản phẩm không thiết yếu, thậm chí có thể coi là xa xỉ vì có giá trị quá lớn và đắt đỏ. Bởi không có đất đai nhà cửa, chúng ta có thể đi thuê mà không bị ảnh hưởng đến việc sinh tồn.

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 09:54 AM, 23/04/2024)


5. Ôm mộng thành tỷ phú

Với diễn biến đất vô cùng phức tạp như thời điểm hiện tại, nhiều người mua đất hòng mong có thể đổi đời sau một đêm. Mở đường, xây cầu, quy hoạch nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, phóng hẻm…là những tình huống có thể khiến giá đất tăng chóng mặt. Điều này khiến người dân thường ôm mộng trở thành tỷ phú khi đất nền có thể trở nên sốt bất kì lúc nào.

Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều trường hợp may mắn ngẫu nhiên, giúp nhiều người từ nghèo khó, thiếu thốn trở nên khấm khá, thậm chí giàu có. Điều này tạo nên tư duy ôm đất để chờ thời vận phất lên khiến cho người Việt say mê với loại tài sản này.

6. Tâm lý bầy đàn

Tỷ phú, người siêu giàu trong xã hội thường là những người sở hữu tài sản liên quan đến bất động sản hoặc vốn dĩ làm ngành nghề liên quan đến đất đai. Người Việt dần mê đất vì muốn đi theo con đường làm giàu của các tỷ phú bất động sản ngậm đất hóa vàng.

Trong khi đó, tất cả các lĩnh vực kinh doanh ngành nghề thường phải liên quan đến đất đai. Sản xuất, côn nông nghiệp, dịch vụ…đều cần đến mặt bằng đất để phục vụ kinh doanh. Mọi hoạt động đều được quy về đất khiến cho việc gom mua tài sản thành tâm lý đám đông.

7. Đất là kênh trú ẩn an toàn

Đất luôn được xem là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền trung và dài hạn. Trong khi đầu tư tiền vào chứng khoán, vàng…lại có thể mang lại những rủi ro nhất định thì đất mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng theo thời gian. Và nếu như giá nhà đất có chiếu huống đi xuống thì đất vẫn là phân khúc sút giá chậm nhất.

Mua đất còn mang lại cho người đầu tư sự an tâm tránh được nỗi lo đánh rơi tiền, trộm cướp. Trong khi đó, xu hướng của xã hội là chuyển hiện kim về tài sản có giá trị để tránh rủi ro, dễ quản lý và tăng giá trị. Nên nghiễm nhiên, đất trở thành kênh đầu tư đầu tiên mà người Việt nghĩ đến mỗi khi có của ăn của để.

Tổng hợp internet

5/5 - (3 bình chọn)


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

Bài trướcLý do nào khiến đất giáp ranh Sài Gòn hút như thỏi nam châm?
Bài tiếp theoVideo Khu đô thị Mega City cập nhật ngày 20/03/2018

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây