Chưa tới 25% người dân biết về quy hoạch đất đai

101
Sơ đồ kiểm soát tham nhũng trong khu vực công - Ảnh: Dương Ngọc
Sơ đồ kiểm soát tham nhũng trong khu vực công - Ảnh: Dương Ngọc

Chưa tới 25% số người được hỏi được biết về quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất nơi mình sống, chưa đến 30% cho biết họ có cơ hội tham gia góp ý kiến cho kế hoạch sử dụng đất. Đây là một con số cho thấy nguy cơ tham nhũng cao trong lĩnh vực đất đai

Tại hội nghị công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2018 do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức sáng nay 2-4, trình bày nội dung chỉ số PAPI 2018, TS Đặng Hoàng Giang thay mặt nhóm nghiên cứu cho biết về công khai, minh bạch trong việc ra quyết định, điểm trung bình toàn quốc cho thấy không nhiều cải thiện về công khai, minh bạch so với kết quả năm 2011.

Sơ đồ kiểm soát tham nhũng trong khu vực công - Ảnh: Dương Ngọc
Sơ đồ kiểm soát tham nhũng trong khu vực công – Ảnh: Dương Ngọc

Theo đó, điểm các tỉnh/thành phố dao động từ 4,55 điểm đến 6 điểm, khoảng cách hẹp giữa tỉnh đạt điểm cao nhất và tỉnh đạt điểm thấp nhất. Các tỉnh Đông Bắc và Bắc Trung Bộ có xu hướng đạt điểm cao hơn so với các tỉnh/thành phố phía Nam.

Cải thiện nhỏ ở mức độ công khai, minh bạch về danh sách hộ nghèo và thu, chi ngân sách cấp xã so với kết quả khảo sát năm 2017, nhưng mức độ tiến bộ qua 8 năm khá chậm. Công khai, minh bạch kế hoạch sử dụng đất và khung giá bồi thường thu hồi đất có cải thiện, nhưng điểm trung bình toàn quốc vẫn ở mức thấp.

Năm 2018, chưa tới 25% số người được hỏi được biết về quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất khu vực mình sống. Chưa đến 30% cho biết họ có cơ hội tham gia góp ý kiến cho kế hoạch sử dụng đất. Ông Giang đánh giá đây là một con số cho thấy nguy cơ tham nhũng cao trong lĩnh vực đất đai.

Về tiếp cận nguồn thông tin về chính sách, pháp luật của nhà nước, tìm và hỏi cán bộ “quen” vẫn là kênh thông tin chính sách chủ yếu (chiếm 38,43%), tiếp sau là hỏi thông tin từ người thân, bạn bè; nêu câu hỏi trên trang mạng xã hội để nhờ chia sẻ thông tin; tìm thông tin trên cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương… Chỉ có 1,91% người dân được hỏi cho biết gửi thư điện tử yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp thông tin và 0,79% người viết thư tay yêu cầu chính quyền địa phương cung cấp thông tin.

Gần 1/8 người dân được hỏi (11,83%) cho rằng tình trạng “chạy án” là phổ biến, TS Giang cho rằng đây là con số đáng quan ngại.

Theo NLĐ

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 11:29 AM, 21/05/2024)Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây [DANH SÁCH ỦNG HỘ]:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

5/5 - (3 bình chọn)
Bài trướcThị trường bất động sản Chơn Thành đang chuyển mình đầy tiềm năng
Bài tiếp theoLoạn danh xưng thành phố ở Bình Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây