Kim Oanh tố TGĐ Công ty Thiên Phú lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ KDC Hòa Lân

257
Dự án KDC Hòa Lân- Ảnh Đình Trọng
Dự án KDC Hòa Lân- Ảnh Đình Trọng

Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ 492/32Xa lộ Hà Nội, KP 1, phường Phước Long A, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) vừa có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an; Cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng và Báo Pháp luật Việt Nam tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Bùi Thế Sơn – Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú.

Trong đơn, Công ty Kim Oanh cho biết, ngày 25/5/2017, Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu dân cư Hòa Lân, tại phường Thuận Giao, thị xã Thận An, tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích là 490.765.1m2 (“Dự án Hòa Lân”) tại trụ sở của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (“Công ty Thiên Phú”).
Tại phiên đấu giá này có 03 khách hàng đăng ký tham gia đấu giá công khai, minh bạch, gồm có: Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức; Công ty cổ phần đầu tư Thái Bình và Công ty xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh).

Kết quả như sau: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh (“Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh”) đã trúng đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất Dự án Hòa Lân với tổng số tiền là 1.353.000.000.000 đồng. Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã cùng với Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn; Công ty Thiên Phú ký kết Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017 ký ngày 01/7/2017 và được Văn phòng công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương chứng nhận số công chứng 0111280 quyển số 07/2017/CC-SCC/HĐGD.

Lập khống danh sách để hưởng bồi thường?

Theo biên bản đấu giá tài sản dự án Hòa Lân thì người trúng đấu giá liên hệ với công ty Thiên Phú để biết số người tái định cư, diện tích tái định cư cho từng trường hợp cụ thể hoặc giá trị quyền sử dụng đất tái định cư.

Trong quá trình làm việc, lần đầu, phía công ty Thiên Phú cung cấp danh sách 13 hộ dân tái định cư.

Sau đó, với lý do thiếu sót bổ sung lại danh sách chính thức là 15 hộ dân, phía công ty Thiên Phú sẽ cung cấp hồ sơ tái định cư của các hộ dân trên và chịu trách nhiệm liên hệ thỏa thuận. Phía Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh sẽ chi trả tiền bồi thường giá trị quyền sử dụng đất tái định cư theo hồ sơ mà phía công ty Thiên Phú chuyển qua.

Trong quá trình thực hiện tái định cư căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã tin tưởng và chi trả cho 13 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư lên đến gần 30 tỷ đồng.

“Sau khi bồi thường cho các hộ dân và qua quá trình xem xét hồ sơ Dự án, chúng tôi nhận thấy, ông Bùi Thế Sơn đã làm giả hồ sơ giấy tờ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như hộ bà Cao Thị Nho, ngày 22/11/2005 Công ty Thiên Phú đã thỏa thuận đền bù 300m2 đất thổ cư thuộc dự án Hòa Lân tại vị trí thửa số 25, 26 lô F5. Đến ngày 15/11/2013 phía công ty Thiên Phú đã tiếp tục tiến hành cam kết việc thực hiện việc cấp đất tái định cư và hủy cam kết ngày 22/11/2005”, Công ty Kim Oanh cho biết.

Nhà ở xã hội TP mới Bình Dương ✅, LOẠI THẤP TẦNG (1 TRỆT, 1 LẦU GỒM ĐẤT) hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ trả góp lãi suất 4,8%/năm qua Ngân hàng chính sách, liên hệ 0888 266 898 (Ms Ngoan, cập nhật lúc 07:25 PM, 19/05/2024)


Công ty Kim Oanh cũng cho biết, theo cam kết gần nhất của Công ty Thiên Phú, bà Cao Thị Nho sẽ được bố trí đất tái định cư thay vì được đền bù bằng tiền giá trị đất bị thu hồi, bà Nho sẽ không còn nằm trong Danh sách hộ dân Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm chi trả tiền đền bù.

Công ty Thiên Phú phải có nghĩa vụ trao đổi với Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh về sự thay đổi này thế nhưng ngược lại, Công ty Thiên Phú vẫn tiếp tục đưa tên bà Cao Thị Nho vào danh sách và ngày 20/12/2017, phía Công ty Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành đền bù tiền đền bù tái định cư dự án Hòa Lân cho bà Cao Thị Nho số tiền là 2.100.000.000 đồng.

Ngày 05/9/2019, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao thị xã Thận An, tỉnh Bình Dương có nội dung Công ty Thiên Phú yêu cầu Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh phải bồi thường cho các hộ dân mà không cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đề nghị UBND phường Thuận Giao cung cấp thông tin để xác định rõ nguồn gốc đất của các hộ dân tại Dự án Hòa Lân đã được Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đền bù.

Ngày 17/9/2019, Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao đã có Công văn số 567/UBND-KT xác nhận về nguồn gốc đất của các hộ dân theo danh sách tại dự án khu dân cư Hòa Lân.

Qua đó, Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao xác định: “Bảng tổng hợp danh sách đền bù dự án Hòa Lân do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú lập ngày 27/6/2013 thì chỉ có một phần thửa 115, tờ bản đồ B1 của hộ ông Nguyễn Văn Băng thuộc Quyền sử dụng đất số H59775 cấp ngày 07/01/1997. Còn các hộ dân khác không thể hiện trong danh sách đền bù của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú”.

“Như vậy, với danh sách mà ông Bùi Thế Sơn đã cung cấp cho Công ty Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn khác với Danh sách Công ty Thiên Phú có xác nhận của UBND phường Thuận Giao, trong đó ông Sơn đã tự ý đưa thêm nhiều người không thuộc diện được chi trả tiền bồi thường để ép Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh chi trả, nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh”, Công ty Kim Oanh nêu quan điểm.

Theo Công ty Kim Oanh: “Ông Bùi Thế Sơn với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú đã có hành vi lập khống, tạo dựng danh sách giả, tự ý đưa những người không có tên trong danh sách bồi thường để đưa cho Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh. Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn không biết được thủ đoạn gian dối này của ông Sơn, đã tin tưởng danh sách khống ông Sơn đưa ra từ đó đã phải chi trả và hiện nay đã bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã chi trả bồi thường là 29.800.000.000 đồng. Ngoài ra, phía Công ty Thiên Phú đã lập bản kê và yêu cầu phía Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh thanh toán tiền giải phóng mặt bằng, thủ tục di dời dân tái định cư và thủ tục khác nhằm chiếm đoạt số tiền gần 40 tỷ đồng của Công ty Kim Oanh”.
Cũng theo Công ty Kim Oanh, ngày 18/12/2018 ông Bùi Thế Sơn đã tiến hành mời một doanh nghiệp khác để tiến hành hợp tác đầu tư Khu dân cư dự án Hòa Lân. Sau đó, doanh nghiệp này đã đề nghị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Bắc Sài Gòn về việc phát hành thư bảo đảm tín dụng để nhận chuyển nhượng dự án khu dân cư Hòa Lân.

Không còn là chủ sở hữu, Thiên Phú vẫn rao bán dự án?

“Ngoài ra, Công ty Thiên Phú còn cho nhân viên phát tờ rơi, quảng cáo và trên trang http.//.nhadatexpress.com.vn/ khu-dan-cu-hoa-lan-binh-dương:htm, rao bán trái phép dự án Hòa Lân ra thị trường.

Các hoạt động này của ông Sơn là hoàn toàn sai trái, ngang nhiên xâm phạm đến quyền sở hữu Dự án Khu dân cư Hòa Lân của Công ty Kim Oanh TP.Hồ Chí Minh bởi Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã nhận chuyển nhượng hợp pháp lại Dự án này theo Hợp đồng công chứng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017 ký ngày 01/7/2017 được Văn phòng công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương công chứng hợp pháp và cũng đã thanh toán đầy đủ giá trị chuyển nhượng Dự án.

Công ty Thiên Phú không phải là chủ sở hữu Dự án và chỉ có Công ty Kim Oanh TP.Hồ Chí Minh mới có đầy đủ các quyền sở hữu Dự án, kêu gọi hợp tác đầu tư hay khai thác Dự án. Hành vi trên cho thấy, ông Bùi Thế Sơn có dấu hiệu “dùng thủ đoạn gian dối” để lừa dối người dân mua dự án dân cư Hòa Lân, mặc dù tài sản trên không thuộc sở hữu của Công ty Thiên Phú nữa”, đơn của Công ty Kim Oanh trình bày.

Trước những nội dung trên, Công ty Kim Oanh đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Bùi Thế Sơn, các cá nhân liên quan Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú và xem xét các hành vi đó có liên quan đến cấu thành tội phạm hình sự “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ đấu giá đất Hòa Lân, ngày 14/5/2019, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 4036/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao “Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện đối với các nội dung kết luận thanh tra số 62/KL-TTr ngày 24/12/2018 theo quy định của pháp luật; trả lời các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú và Công ty Kim Oanh liên quan đến kết luận thanh tra”.

Theo Báo Pháp Luật


Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
TIKTOK | ZALO | TELEGRAM
| FACEBOOK
Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ.

Dữ liệu được chúng tôi cập nhật liên tục và chia sẻ (tải về) miễn phí, nếu thấy hữu ích bạn có thể ủng hộ (donate) theo thông tin bên dưới. Xin cảm ơn !!!
Ngân hàng OCB / Số TK : 0017107777799999 / Chủ TK : Lê Quang Khải
Ủng hộ qua ví MOMO qua số điện thoại 0813 830 830 hoặc quét mã QR dưới đây [DANH SÁCH ỦNG HỘ]:

Ngân Hàng cho vay tiêu dùng, bất động sản, phát hành thẻ 100 triệu tại TP Hà Nội
LIÊN HỆ MR. QUANG 0934.569.938 (ZALO 247)

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcSổ đỏ đang thế chấp tại ngân hàng có được hỗ trợ tái định cư không?
Bài tiếp theoQuy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây