Chủ tịch Hiệp hội BĐS Bình Dương: Thị trường Bình Dương đang tồn tại nhiều rủi ro

Ông Thạch cho rằng, quỹ đất Bình Dương còn lớn nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư
Ông Thạch cho rằng, quỹ đất Bình Dương còn lớn nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư
Nhấn để theo dõi Duan24h.net

Thị trường BĐS Bình Dương từ đầu năm 2019 đến nay có dấu hiệu chững lại. Vậy đâu là nguyên nhân và tình hình giao dịch diễn biến đến cuối năm như thế nào?

Ông Trần Khắc Thạch, chủ tịch Hiệp hội BĐS Bình Dương đã có cuộc trao đổi xung quanh chủ đề này.

“Giảm nhiệt” rõ nét do tồn tại nhiều rủi ro

Theo ông Thạch, thị trường BĐS tỉnh Bình Dương có dấu hiệu chững lại sau Tết Nguyên đán. Nguyên nhân chính là do chính quyền thắt chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan.

Nếu năm 2017 và 2018, giá BĐS nơi đây tăng đột biến thì bước sang năm 2019 thị trường có dấu hiệu chững lại.

Vào năm 2017, thị trường BĐS nơi đây do các chủ đầu tư mạnh dạn vay vốn ngân hàng để triển khai hàng loạt dự án. Rất nhiều dự án sau nhiều năm nằm bất động do thị trường ảm đạm, thì trong năm 2017 và 2018 đã được chủ đầu tư thi công trở lại. Những tháng đầu năm 2018, ở các dự án khu dân cư, chung cư, số lượng khách hàng đến tìm hiểu và mua các BĐS tăng lên đột biến, bao gồm cả khách ở và khách đầu tư, khiến BĐS nơi đây lên cơn sốt trong 2 năm qua.Theo ông Thạch, hiện hoạt động giao dịch mua bán nhà đất tại Bình Dương đã giảm nhiệt rõ nét

Theo ông Thạch, cơn sốt ảo giá đất nền tại Bình Dương diễn ra khắp các địa phương trong tỉnh, từ các vùng đô thị có hạ tầng tốt đến các vùng nông thôn của tỉnh. Trong “cơn sốt” đất ảo này, điều dễ nhận ra là phần lớn giao dịch chỉ diễn ra giữa giới đầu cơ hoặc “cò đất” với nhau khiến một số mảnh đất bị thổi giá nhiều lần, dẫn đến “cơn sốt” ảo về giá lan rộng ra với quy mô lớn hơn.

“Hệ lụy của cơn sốt là tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí đang có dấu hiệu hình thành bong bóng giá ảo do giới “cò đất” liên tục thổi giá để trục lợi. Tranh thủ sự sôi động phân khúc đất nền, nhiều “cò đất” lập các trung tâm môi giới nhà đất để giao dịch”, ông Thạch cho hay.

Chính điều này đã gây hoang mang cho giới đầu tư và người mua thực khiến thị trường nơi đây giảm nhiệt rõ nét từ đầu năm đến nay.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2019, UBND tỉnh Bình Dương và Sở xây dựng đã có sự chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn. Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo trước khi tiến hành giao dịch trong thời điểm nhạy cảm, người mua đất cần cân nhắc nhiều yếu tố vì nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất lớn.

“Đến thời điểm hiện tại, tình trạng sốt giá bất động sản tạm thời được bình ổn, giá bất động sản cũng không còn tăng đột biến nữa, tuy nhiên vẫn không hạ giá và hình thành mặt bằng giá mới, tình hình giao dịch bất động sản giảm so với đầu năm nhưng vẫn sôi động so với các năm trước”, ông Thạch nhấn mạnh.


💢 Điểm tin bất động sản ngày 01/02/2023


Theo vị Chủ tịch này, tình hình giao dịch bất động sản tại Bình Dương không còn sôi động như trước nhưng vẫn giao dịch ổn định chứ không có tình trạng đóng băng.

Diễn biến thị trường BĐS Bình Dương trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Theo dự báo của ông Thạch, trong năm 2019 và những năm tiếp theo tình hình bất động sản Bình Dương sẽ sôi động và phát triển trong khuôn khổ quản lý của UBND tỉnh. Phân khúc đặc biệt phát triển sẽ là đất nền, nhà ở giá thấp và trung bình, bất động sản công nghiệp cũng sẽ phát triển mạnh mẽ ở khu vực phía Bắc của tỉnh.

Các nguyên nhân khiến thị trường nơi đây còn dư địa phát triển, theo vị Chủ tịch này đó là câu chuyện về hạ tầng giao thông; kinh tế – xã hội đã và đang được đầu tư đúng hướng.

Cụ thể, giai đoạn cuối năm 2018, Bình Dương liên tiếp đón nhận các sự kiện nóng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế cũng như nâng tầm BĐS của tỉnh như: Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới phát đi thông báo công bố tên 21 thành phố, khu vực được vinh danh là nơi có chiến lược phát triển thông minh, tiêu biểu của thế giới. Bình Dương là tỉnh duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách 21 thành phố thông minh. Hay Quỹ Warburg Pincus của Mỹ bắt tay với Becamex thành lập liên doanh bất động sản công nghiệp – đón đầu làn sóng dịch chuyển nhà máy từ các nước châu Á vào Việt Nam.Bạn cần tìm một nội dung khác, hãy nhập nội dung vào ô tìm kiếm bên dưới:Ông Thạch cho rằng, quỹ đất Bình Dương còn lớn nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư

Bình Dương và thành phố Daejeon (Hàn Quốc) đã thực hiện nhiều chương trình hợp tác trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa – xã hội và đẩy mạnh việc đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Bình Dương. Sự kiện thành phố Thủ Dầu Một được công nhận đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Dương; Thị xã Bến Cát, Thị xã Tân Uyên được công nhận đô thị loại III.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển hoàn chỉnh, công nghiệp phát triển mạnh và ổn định tạo ra nhiều lợi thế về kinh tế cho Bình Dương. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người tại Bình Dương cũng tăng lên đáng kể.  Đây là những yếu tố theo ông Thạch sẽ thúc đẩy nhu cầu về BĐS tại khu vực gia tăng trong thời gian tới.

Ngoài ra, Bình Dương đang tiến hành việc dịch chuyển doanh nghiệp về phía Bắc, tiếp tục dời trụ sở các Ban, ngành của tỉnh về Thành phố mới Bình Dương. “Thị trường bất động sản phía Bắc như: Bến Cát, Bàu Bàng… tiếp tục được hưởng lợi trong năm 2019 và những năm tiếp theo”, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Bình Dương nhấn mạnh.

Theo Nhịp sống kinh tế (CafeF)
Theo dõi nhận tin mới và gửi yêu cầu hỗ trợ
GOOGLE NEWS | ZALO GROUP | TELEGRAM GROUP

Đóng góp nội dung, tài liệu liên hệ Zalo 0813.830.830 và nếu thấy nội dung này hữu ích xin hãy chia sẻ, Duan24h.net xin cảm ơn !!
Đánh giá bài viết
DANH SÁCH QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây